Hiệp Sĩ Sài Gòn

Ls Khanh: ‘Nhà chức trách không thể để các hiệp sĩ bắt cướp thay công an’

Cho dù các hiệp sĩ có ý tốt và làm được nhiều điều tốt thì họ cũng không thể có quyền đi bắt giam.

Luật sư Khanh, hiện đang làm việc tại Mỹ, chia sẻ với độc giả VnExpress bài viết xung quanh vụ việc hai “hiệp sĩ đường phố” bị đâm chết vào tối 13/5 khi đang bắt cướp.

Hiệp sĩ săn bắt cướp ở giữa lòng thành phố. Cụm từ này không phù hợp với nhau. Các hiệp sĩ không nên có vào thời hiện đại, trừ khi là kiểu hiệp sĩ như Sir Alex Ferguson. Các hiệp sĩ cũng không thể lo việc săn bắt cướp. Hồi cổ xưa khi các hiệp sĩ tung hoành ở châu Âu thì họ tham gia chiến tranh, giống như các lực lượng quân đội.

Và sau hết, vì sao một thành phố hiện đại lại có các hiệp sĩ ra tay săn bắt cướp?

Người dân rất cảm phục các hiệp sĩ đã liều mình bắt cướp, ngăn chặn tội phạm. Nhưng càng cảm phục bao nhiêu thì câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền càng lớn bấy nhiêu.

Một số vị trong chính quyền có nêu lên các nhóm săn bắt cướp được tổ chức và huấn luyện bài bản, các gương hiệp sĩ đã được tuyên dương. Nhưng không thấy ai nói rõ rằng công việc bắt cướp là của lực lượng công an. Quyền bắt giam là quyền lực của nhà nước.

Sự nhập nhằng trong nhiệm vụ và quyền lực khi các nhóm săn bắt cướp hoạt động như thế này không thể bỏ qua. Nó nói lên sự bất lực của một bộ phận chức năng trên địa bàn thành phố. Các hiệp sĩ nghèo khổ trang bị gần như không có mà họ còn theo dõi được những kẻ xấu rồi ra tay bắt tại trận thì tại sao cơ quan chức năng lại không?

Lòng cảm phục của người dân cũng vậy, nó chỉ phản ánh nỗi tuyệt vọng của người dân trước nạn cướp giật. Liệu ở thành phố có bao nhiêu người tham gia săn bắt cướp? Các hoạt động này như muối bỏ bể. Việc bọn cướp lộng hành đâm chết người cũng vậy – nó nói lên sự ngang ngược và coi luật pháp như không.

Ở Mỹ, luật pháp về việc bị cướp giật khá đơn giản. Nếu bạn bị cướp thì bạn có thể phản kháng lại, nếu bạn bị đe dọa tính mạng thì có thể dùng vũ lực tự vệ, dù có làm tên cướp chết cũng chả sao. Nhưng bạn không thể làm cảnh sát đi theo dõi tội phạm.

Việc thành lập một biệt đội tự phát và đi ra ngoài đường theo dõi bắt cướp là không thể chấp nhận được. Nếu bắt nhầm thì coi như là tai họa, có thể vào tù như chơi. Nếu bắt đúng thì vẫn còn may nhưng lại là người dân làm mất trách nhiệm của cảnh sát rồi còn gì. Quan trọng nhất là việc bắt cướp thì phải bắt tận tay, nếu bọn chúng không bị bắt quả tang thì hành động của các hiệp sĩ là phạm pháp.

Công việc của nhà nước là phòng chống tội phạm. Cướp giật hoành hoành là lỗi của công an. Cụ thể thì Hà Nội đâu có cướp giật như ở TP HCM. Điều mà thành phố cần làm là phải tăng cường làm công việc đúng trách nhiệm của mình, có cướp thì bắt. Các hiệp sĩ đường phố họ làm được mà công an không làm được thì thôi rồi.

Việc trang bị cho các hiệp sĩ săn bắt cướp chỉ nói lên sự bất lực của cơ quan chức năng. Người dân cũng mong chờ chính quyền giảm nạn cướp giật, chứ đâu có ai mong chờ các hiệp sĩ ra tay để rồi xảy ra chuyện đau thương thế này.

Khanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *