Hiệp Sĩ Sài Gòn

Nguyễn Thanh Hải, Hiệp sĩ của người dân Bình Dương

Hiệp sĩ “săn bắt cướp” là tên gọi thân mật mà người dân tỉnh Bình Dương đặt cho  Nguyễn Thanh Hải. Khi xảy ra những vụ cướp giật, đâm xe, gây rối trật tự an ninh, đua xe….người dân thường gọi tới anh. Không chỉ người dân tỉnh Bình Dương mà ở những vùng lân cận, cái tên Hải “săn bắt cướp” đã quá đỗi quen thuộc, anh cũng là cái gai trong mắt những kẻ bất lương. Tính mạng luôn cận kề nguy hiểm, nhưng anh Hải không nghĩ sẽ dừng công việc này.

tam-long-nguoi-hiep-si-bat-cuop
Câu chuyện giữa tôi và chàng hiệp sĩ đất Bình Dương luôn bị ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại thông báo của người dân. Anh bảo ước tính mỗi ngày nhận được hơn 20 cuộc điện thoại của người dân nhờ đội săn bắt cướp giúp đỡ. Với dáng người chắc đậm, đôi mắt tinh anh luôn nhìn thẳng người đối diện, Hải SBC vừa bước sang tuổi 41 say sưa kể cho tôi nghe vô số những lần săn bắt cướp, bắt trộm…, suốt hành trình 16 năm tham gia chống tội phạm của mình. Với anh, chuyện như vừa xảy ra ngày hôm qua. Đó là vào năm 1996, anh vô tình bắt được tên cướp đầu tiên. “Đang đi trên đường lấy tiền bán vật liệu cho gia đình thì thấy một người phụ nữ kêu cướp. Thấy có 2 tên chạy xe máy, mình chạy đuổi theo. Phía trên có chiếc xe khách mình chạy qua 2 chiếc xe đó, mình ép và đạp cho 2 tên cướp ngã. Lúc đó người phụ xe khách chạy xuống định đánh vì tưởng mình là dân đua xe, nhưng khi biết rồi thì giúp đưa tên cướp về công an. Khi đó ở Bình Dương có khu công nghiệp nên tội phạm cũng nhiều. ở phường Phú Hòa thành lập đội phòng chống tội phạm, tôi tự nguyện xin vào và huấn luyện cho anh em trẻ để giúp cho xã hội.”

t184105
Nguyễn Thanh Hải và đồng đội – Ảnh vietnamnet.vn
16 năm gắn mình với nghề săn bắt cướp. Nói là nghề cho oai, nhưng anh làm việc độc lập, không lương, không ai yêu cầu. Tất cả chỉ bởi thấy bất bình, thấy người mạnh bắt nạt kẻ yếu là không chịu được. Làm được 1 năm, anh xin phường Phú Hòa, nơi anh sinh sống, thành lập đội bắt cướp. “Thành lập đội 12 người đủ các thành phần, người chạy xe ôm, bốc vác, buôn bán, sửa xe…nhưng được thời gian chỉ còn mình tôi, vì cuộc sống của mọi người khó khăn nên đi làm những việc khác để kiếm sống. Tôi tự đi bắt một mình thì đến năm 2005 kêu gọi mấy anh em ở khu phố. Vậy là có 4 người. rồi phường khác nghe tiếng cũng đến xin. Có mấy người phụ huynh có con nhỏ bốc đồng đua xe gửi gắm cho tôi để huấn luyện cho thành người tốt.”
Từng đó thời gian, cá nhân anh tham gia bắt hơn 600 vụ cưới giật, tội phạm còn nếu tính cả đội thì con số phải trên 800 vụ. Chỉ tính từ năm 2001 đến nay, anh đã bắt gần 500 vụ, trong đó gần 200 vụ trộm xe gắn máy, hơn 100 vụ cướp giật nữ trang…Chỉ tay lên tường nhà, nơi anh trang trọng treo các loại giấy khen lớn nhỏ. Phần thưởng cao nhất là Huân chương chiến công hạng ba do chủ tịch nước trao tặng năm 2012. Những phần thưởng của nhà nước trao tặng như động lực giúp tiếp cho anh thêm sức mạnh để làm. Nhưng với anh được nhìn thấy sự bình yên trong nhân dân mới là điều quan trọng. Mỗi một lần bắt được một vụ, Hải cùng với anh em trong đội lại họp rút kinh nghiệm. “Mỗi lần bắt là một lần rút kinh nghiệm, tay nghề cũng cao hơn. Mỗi lần bắt mình thấy phải bắt gọn, nhanh đừng để tai nạn xẩy ra cho người đi đường. Còn kinh nghiệm bắt cướp thì tích lũy từ báo chí, phim ảnh hay lên mạng xem là mình làm theo. Có lần tôi và 3 đồng đội phát hiện ra có 4 thằng trộm xe. Đi từ sáng đến trưa, nó vô nhà hàng ăn còn bọn tui nhịn đói ở ngoài. Đến chiều nó ra, gặp người phụ nữ đang chạy xe SH chúng mở khóa lấy xe. Chúng tôi truy đuổi chúng 10km mới bắt được. Dẫn về công an, chúng hối lộ 100 triệu đồng nhưng chúng tôi không bao giờ nhận. Nói chung bọn tội phạm hối lộ nhiều lắm”
Cứ hình dung ra cảnh anh cùng đồng đội lượn lách trên đường, rồi bao hiểm nguy nữa mà tôi chợt rùng mình. Như hiểu ý tôi, anh nói: để có tay nghề các anh không ngừng học hỏi. Đến giờ cũng vậy, anh không cho phép mình chủ quan. “Lâu lâu ngày thứ 7, chủ nhật cùng anh em đến đường trống chỉ cho cách chạy xe, ép xe, bắt cướp. Giờ công an thành phố HCM, Hà Nội, Bình Phước, Tây Ninh…, qua học hỏi kinh nghiệm của Bình Dương để nhân rộng ra và tôi muốn mỗi địa phương đều có đội bắt cướp để tội phạm bớt hoành hành. Làm việc này phải có tâm, đạo đức mới làm được.”
Rồi anh kể cho chúng tôi nghe vụ đội săn bắt cướp của mình lập hẳn chuyên án để bắt tận tay bọn đinh tặc hoành hành. Mà theo anh nói, vụ nào mở chuyên án đều thành công: “Nó nhỏ như cái đinh nhưng gây đau lòng cho người đi đường. Từ năm 2008 đến nay bắt được 6 vụ, truy tố được 9 tên. Anh em theo vụ bắt đinh cực khổ lắm. Tết năm 2011, tôi hứa đưa vợ von đi Vũng Tàu chơi thì ngay mùng 1 nhiều người dân báo bị cán đinh. Tôi điện thoại cho mấy anh em nhưng chỉ có một anh chịu đi. 2 anh em canh từ mùng 1 đến mùng 5 mới bắt được. Mình còn giả là người bán vé số.”
Nguy hiểm, đặt cược mạng sống trong vô số vụ bắt cướp, rồi bị hăm dọa lấy tính mạng thế nhưng, mọi hiểm nguy ấy vẫn không hề làm cho anh và đồng đội của anh nhụt chí: “Tôi bị trả thù. Vợ con khóc lóc không cho tôi đi bắt cướp. Chúng điện thoại rồi nhắn tin dọa giết. Nhưng hù dọa tôi không sợ. Tôi biết cũng nhiều người hay đi theo tôi lắm nhưng mình làm rút kinh nghiệm, đi đường phải quan sát”
Hơn 1.200 tên tội phạm đã được Hải SBC và đồng đội bắt giao cơ quan luật pháp, hàng trăm chiếc xe bị mất cắp đã được trao trả cho các nạn nhân, vô số tài sản trị giá hàng tỉ đồng đã được anh và đồng đội thu hồi, hoàn trả người bị mất cắp..  Hiện tại, Hải là chủ một cơ sở buôn bán vật liệu xây dựng, thế nhưng hầu hết công việc của anh ở ngoài đường và chỉ bán hàng qua… điện thoại. Anh bộc bạch: “Tôi sẽ bắt cướp cho đến khi nào hai chân không đi nổi nữa thì thôi”./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *