Hiệp Sĩ Sài Gòn

Nguyễn Thanh Hải: Tấm lòng người hiệp sĩ bắt cướp

Người đàn ông gần 40 tuổi bồi hồi nhớ lại những ngày đầu bước vào nghề cùng những vết sẹo trên người như chứng minh sự dũng cảm khi đã trót dấn thân vào cái niềm đam mê… săn bắt cướp.

Tết Nguyên đán năm 2010 khi đang trên đường chở vợ con đi chơi ở Vũng Tàu thì bất ngờ có người tri hô cướp, cướp…, anh vội rượt đuổi theo… mải mê bắt cướp, đó là anh Nguyễn Thanh Hải -người “không thể làm ngơ trước chuyện bất bình”. Với 635 lần bắt tội phạm, anh được người dân quý mến tặng cho danh hiệu Hải “SBC” (săn bắt cướp).

Cận kề cái chết

Từ năm 1996, cái tên Nguyễn Thanh Hải bắt đầu xuất hiện và dần dần trở nên quen thuộc với người dân huyện Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương). Thể hình cao to, dáng vẻ chậm chạp nhưng anh – ông chủ cửa hàng vật liệu xây dựng, đã trở thành khắc tinh của tội phạm, đưa hàng trăm kẻ phạm tội phải vào tù. Anh Hải hiện là Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm (PCTP).

tam-long-nguoi-hiep-si-bat-cuop

“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh HảiTrong căn nhà treo đầy bằng khen, người đàn ông gần 40 tuổi bồi hồi nhớ lại những ngày đầu bước vào nghề cùng những vết sẹo trên người như chứng minh sự dũng cảm khi đã trót dấn thân vào cái niềm đam mê… săn bắt cướp.

Anh Hải kể, vào đúng dịp vợ anh sinh đứa con đầu lòng thì anh phải nằm viện suốt thời gian dài. Khi đang trên đường đi mua cháo cho vợ, phát hiện một đối tượng đang bẻ khóa chiếc xe máy, anh lập tức lao thẳng xe của mình vào tên trộm làm hắn ngã nằm sõng soài trên mặt đường.

Khi đang khống chế tên trộm, bất ngờ, tên đồng bọn từ phía sau vung dao đâm một nhát chí mạng vào lưng, lúc tỉnh lại mới biết mình còn sống.

Như gần đây nhất, vào trưa ngày 28/11/2011, anh bị thương khi đang trên đường rượt đuổi cướp. Nghe tiếng tri hô của người dân bị mất chiếc xe máy Future BKS 61N-7626, anh Hải cùng đồng đội của mình- anh Nguyễn Phước Hậu tức tốc phóng xe đuổi theo. Không may cho anh khi đang chạy với tốc độ cao bất ngờ có người băng qua đường anh buộc phải phanh gấp, người lao về phía trước rồi ngã lăn xuống đường. Trong khi đó, chai dầu để trong túi quần đập xuống đường vỡ vụn đâm vào đùi. Sau vụ này anh Hải phải nằm viện và khâu 5 mũi. Tuy bị thương nặng, nhưng anh Hải vẫn ấm ức vì để tên cướp trốn thóat.

Chỉ tính trong giai đoạn 2006 – 2011, CLB PCTP phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một đã phá hơn 700 vụ án, bắt gần 1.300 tội phạm. Từ đầu năm đến nay, các “hiệp sĩ đường phố” đã tham gia phá 86 vụ, bắt giữ gần 100 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng. Không chỉ bắt cướp, anh Hải cùng đội SBC, Phú Hòa còn tham gia bắt 7 vụ và tóm gọn 9 đinh tặc giao cho công an xử lý.

Với thành tích trên anh và đội SBC được người dân quý mến đến mức nếu như có vụ tai nạn, người dân liền gọi điện nhờ giúp. Thành tích mà nhóm có được trong suốt thời gian qua cũng được ghi nhận với hàng trăm bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp.

Quên mình vì việc nghĩa

Dẫu biết, công việc mình đang làm là nguy hiểm, nhưng với niềm đam mê và mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình trong việc bảo vệ trật tự an toàn xã hội, anh Hải và đội SBC vẫn không nao núng. Lúc đầu anh bị áp lực rất nặng từ gia đình. Vì người thân không ai ủng hộ anh làm công việc rất nguy hiểm này.

tam-long-nguoi-hiep-si-bat-cuop-2
Anh Hải (áo trắng) cùng các thành viên trong đội phòng chống tội phạm, phường Phú Hòa

Anh Hải kể, những lần chở vợ đi chơi, thấy cướp là anh thả vợ giữa đường nên chị thường xuyên giận anh. Lo lắng hơn là vợ con liên tục bị bọn xấu gửi tin nhắn, gọi điện thoại hăm họa lúc nửa đêm. Nhiều lần như thế anh đều hứa với vợ “chỉ bắt cướp chuyến này rồi thôi”. Trót hứa với vợ nhưng cái “máu” bắt cướp trong người anh lại nổi lên, rồi chị dần hiểu và thông cảm với người chồng “mê cướp hơn vợ”.

Đã vậy, anh còn bị người dân hiểu lầm là dân đua xe khi chạy với tốc độ cao để đuổi cướp. Hay những lúc vừa đuổi theo tên cướp vừa tri hô để mong sự góp sức của người đi đường nhưng không ai dám hỗ trợ. Khi đối mặt với những kẻ du côn, phạm tội các anh thừa biết có thể bị thương, thậm chí thiệt mạng, thế nhưng các “hiệp sĩ” vẫn không ngần ngại dấn thân vào hiểm nguy.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hải cho rằng, phần thưởng đáng quý trọng nhất vẫn là sự tin yêu của người dân, thấy bà con cần mình là vui. Chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều đội SBC trên toàn quốc để giúp được người dân nhiều hơn nữa.

Đỗ Loan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *