Hiệp Sĩ Sài Gòn

Phạm Thành Thảo: “Hiệp sĩ” bên dòng Hàm Luông

Cách đây mười hai năm, ông Phạm Thành Thảo được bổ nhiệm giữ chức Trưởng ấp cồn Tiên Lợi, xã Tiên Long, H.Châu Thành, Bến Tre. Vào thời điểm đó, “cát tặc” hoành hành dữ dội, khai thác tràn lan khiến nhiều diện tích đất cồn bị trôi sông một cách trầm trọng. Đẩy đưa vài ngụm trà, ông Thảo kể: “Cồn Tiên Lợi xưa đẹp lắm, lễ nào cũng có người đến tham quan, tắm sông. Thế nhưng vài năm nay, nghe đồn ở cồn này có mỏ cát nên bọn “cát tặc” đem ghe đến đây hút cả ngày lẫn đêm khiến nhà cửa, vườn tược trôi xuống sông hết”.

Bức xúc trước tình trạng trên, ông lên UBND xã Tiên Long đề nghị thành lập đội chuyên giữ và bắt “cát tặc” gồm 20 thành viên do ông làm Phó đội trưởng. Tuy nhiên, mỗi lần phát hiện ghe hút cát trái phép, ông Thảo tập hợp lực lượng nhưng khi đầy đủ anh em thì ghe đã hút đầy và đi mất. Vì thế ông quyết định đi một mình để “chiến đấu” với “cát tặc”. Một mình với ghe, ông xông pha ra dòng Hàm Luông bắt cát lậu. Sau khi phát hiện phương tiện khai thác cát trái phép, ông liền gọi cơ quan chức năng đến lập biên bản xử phạt. Từ ngày làm trưởng ấp, ông Thảo đã bắt quả tang hơn 1.500 vụ khai thác cát lậu. Sau mỗi lần xuất hành thành công, ông đều ghi chép cẩn thận vào cuốn sổ tay để có cơ sở báo cáo về xã, huyện.

Đang nói chuyện với chúng tôi, ông đứng dậy kéo ngăn tủ lục lọi tìm bản đồ khai thác cát ở sông Hàm Luông đoạn qua cồn Tiên Lợi. Ông cho biết, để có được bản đồ này phải đích thân lên xuống Phòng tài nguyên và môi trường Châu Thành bảy lần mới xin được. “Mỗi lần bắt quả tang bọn cát lậu, họ đều cãi là được phép khai thác trong khi đó chỗ khai thác sạt lở chóng mặt. Tức quá, tôi phải lặn lội xuống Phòng tài nguyên xin tấm bản đồ này để đối chiếu. Có như thế, tôi mới có cơ sở đấu tranh được chứ”, ông tươi cười giải thích.

4-hamluong
Sông Hàm Luông đoạn qua cồn Tiên Lợi
thường xuyên sạt lở do nạn khai thác cát trái phép

Mỗi đêm ông Thảo đều thuê đò chạy dọc sông Hàm Luông kiểm tra 4-5 lần. Mỗi chuyến thuê đò như thế, ông phải trả từ 30.000 đến 300.000 đồng tùy thời gian thuê. Ông kể, một trong những lần ra quân mà ông nhớ nhất là đầu năm 2013, đêm đó đi tuần, ông phát hiện một ghe cát đang khai thác trái phép sát mép bờ. Ông cho đò của mình tiến sát lại nhưng chiếc ghe này vẫn vô tư hút cát. Sau đó ông gọi cho công an xã và cảnh sát môi trường huyện. Lúc đầu, chủ ghe năn nỉ và hứa sẽ “bồi dưỡng” cho ông tiền cà phê cà pháo nhưng bị ông từ chối thẳng. Thấy không thể lay chuyển, chủ ghe cùng đồng bọn lao vào đòi thua đủ với ông. “May mắn là ngay lúc đó có phát súng chỉ thiên của công an, nếu không tôi nhừ đòn của tụi nó rồi. Không phải lúc nào cũng có người tiếp ứng như vậy, có lần phát hiện được bọn chúng nhưng cũng  đành bỏ về vì không gọi được công an với lại tôi cũng không có quyền lập biên bản họ”, ông nhớ lại.

Để “dằn mặt” ông, bọn “cát tặc” thường xuyên gọi điện, nhắn tin đe dọa đòi lấy đầu, lấy mạng với những lời lẽ thô tục nhưng ông vẫn thản nhiên: “Mình làm vì lẽ phải, cái ác sẽ không bao giờ thắng cái thiện. Với lại người dân tin tưởng bầu làm trưởng ấp thì mình phải có trách nhiệm chứ”.

Với những cống hiến của mình, ông Thảo được UBND tỉnh Bến Tre tặng bằng khen về thành tích chống “cát tặc”. Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Võ Thành Hạo tặng cho ông máy ảnh kỹ thuật số để phục vụ trong việc ghi hình ghe cát khai thác trái phép trên sông Hàm Luông. “Ông Thảo là trưởng ấp nhiệt tình với bà con lắm. Nhờ có ông ấy bắt cát lậu mà nạn sạt lở đất ở cồn Tiên Long giảm rất nhiều”, ông Võ Thanh Bình – hàng xóm của ông Thảo – cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *