Hiệp Sĩ Sài Gòn

Trần Hoài Tâm: Cảm phục người lính già mệnh danh “khắc tinh” của tội phạm

Nhận thấy cuộc sống ngày càng phức tạp, ông Trần Hoài Tâm đã có những cách gắn kết tình người lại với nhau. Điều này khiến khu phố ấy dần trở thành một sức mạnh tập thể vững chắc trong việc bảo vệ an ninh trật tự xã hội, đặc biệt là phòng chống tấn công tội phạm.
Không phải ai cũng làm được
Theo chân những người dân trong vùng giới thiệu, chúng tôi có dịp gặp ông Trần Hoài Tâm (SN 1963), Trưởng  văn phòng khu phố Tân Phú 1, phường Tân Bình (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) vào một buổi chiều đầu năm. Ngồi trò chuyện cùng ông trong văn phòng, nhìn xung quanh chỗ nào cũng thấy treo chật kín đủ các loại bằng khen, giấy khen.
Thế nhưng, khi được hỏi về thành tích cá nhân mình đạt được thì ông lại rất từ tốn cho biết, đó là công lao đóng góp của cả tập thể. Đến nay đã tròn 15 năm  trôi qua, kể từ ngày ông bước chân về làm Trưởng ban điều hành khu phố này, vui có mà buồn cũng có.
Thế nhưng, có lẽ điều khiến ông vui và hạnh phúc nhất cho đến lúc này, đó là thấy tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt gần nhau hơn. Cũng suốt 15 năm qua, với hơn 2.000 hộ dân sinh sống và làm việc nơi đây, họ đến từ 63 tỉnh thành trên khắp cả nước, lúc nào cũng được bảo vệ an toàn, chưa hề xảy ra trộm cướp.

khac-tinh-cua-toi-pham-1

Ông Trần Hoài Tâm nhiệt tình giúp đỡ người dân khi cần.  (Ảnh: Q.Điền/báo Bình Dương).

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở Tiền Giang, vì thế ngay từ khi còn thuở thiếu thời, ông đã sớm được cha mẹ đào tạo bài bản, rồi nhập ngũ đi lính bảo vệ Tổ quốc.
Năm 1978 ông trực tiếp cầm súng tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Cuộc đời người lính với muôn vàn khó khăn, thử thách và đôi lúc chứng kiến cảnh đồng đội mình hy sinh vì Tổ quốc. Mỗi lần như thế, lại khiến ông có những suy nghĩ cũng như những nhận thức sâu hơn về giá trị cuộc sống.
Năm 1980, sau khi trở về từ quân đội, ông quyết định rời xa quê hương về tỉnh Bình Dương lập nghiệp. Thời gian đầu mới tới, do chưa quen biết nhiều, nên ông còn gặp vô vàn khó khăn, phải trải qua nhiều công việc để mưu sinh. Năm 1984, ông lập gia đình rồi tham gia công tác xã hội tại địa phương.
Từ năm 1995, ông được bầu về làm trưởng ban điều hành tại khu phố để làm nhiệm vụ công tác xã hội phòng chống trộm cướp. Do có cái tâm của người lính Cách mạng ăn sâu sẵn trong lòng, vì thế lúc nào ông cũng hoàn thành đúng mục tiêu mà cấp trên giao phó. Cũng nhờ đó, mà việc xây dựng hàn gắn tình làng nghĩa xóm ngày càng bền vững. Từ một khu phố đông dân cư trong địa bàn thị xã của tỉnh, khó quản lý, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, mọi chuyện đã đi vào nề nếp, nhiều năm liền đạt danh hiệu khu phố văn hóa.
Một mình đối mặt với tội phạm nguy hiểm
Trong công việc thì ông được bà con tin tưởng. Ông còn được ví như “khắc tinh” đối với những kẻ chuyên gây án, cướp giật trên địa bàn. Với những gì học được từ trong quân ngũ, giờ đây ông lại vận dụng điều đó, cho công tác dân vận của mình ngày càng tốt đẹp hơn. Cũng nhờ đó, mà nhiều năm qua ông đã chỉ đạo phối hợp cùng lực lượng an ninh trong khu phố, vây bắt thành công nhiều vụ cướp giật lớn trên địa bàn phường, thị xã.
Vào một buổi tối năm 2012, lúc đó trời vừa tối lại đổ mưa to. Thế nhưng, khi nghe tin từ người dân là có hai đối tượng nguy hiểm trộm xe máy và nhiều tài sản khác tại phường Tân Đông Hiệp (thị xã Dĩ An) đang chạy qua phường Tân Bình để tẩu thoát. Không ngần ngại, một thân một mình, ông đội áo mưa phóng xe chạy nhanh ra đường. Khi vừa tới ngã tư Chiêu Liêu, địa phận giáp ranh giữa phường Tân Đông Hiệp và phường Tân Bình, bất ngờ ông chạm mặt hai tên cướp mà mình đang truy đuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *